GERD MULLER – MÁY DỘI BOM VĨ ĐẠI TẠI BUNDESLIGA (PHẦN 1)

Vào những năm 70 của thế kỷ trước, bóng đá thế giới đã từng sản sinh ra một chân sút với khả năng săn bàn thượng hạng… Chân sút này ghi bàn nhiều đến nỗi được những người yêu cái đẹp của trái bóng tròn vào thời kỳ đó gán cho cái biệt danh là là “vua dội bom”. Chân sút ấy không ai khác chính là huyền thoại Gerd Muller – siêu tiền đạo khét tiếng một thời của Bayern Munich. 

Thành tích ghi bàn của huyền thoại này là thật sự khủng khiếp, ông đã ghi tổng cộng 655 bàn thắng trong xuyên suốt hơn 20 năm chơi bóng của mình. Tính tới thời điểm hiện tại, chỉ có Josef Bican, Romario, Ronaldo, Messi và Pele là có số bàn thắng nhiều hơn ông.

Gerd Muller sinh ngày 3-11-1945, tại Nordlingen – một thành phố nhỏ thuộc miền Nam nước Đức, cách Munich khoảng một giờ rưỡi đi xe. Năm lên 9 tuổi, ông đã bắt đầu chạy bầu bạn với trái bóng và kể từ đó, bóng đá đã trở thành một phần của cuộc đời ông

Gerd Muller thời còn trẻ trong màu áo tuyển Đức

Năm 16 tuổi, Muller đã tham gia vào một đợt tuyển quân do lò đào tạo trẻ của CLB 1861 Nordlingen tổ chức. Vào thời điểm đó, huấn luyện viên chịu trách nhiệm tuyển chọn cầu thủ cho câu lạc bộ thoạt nhìn thấy Muller và ngay lập tức phán rằng :

“Cậu sẽ không thể tiến xa được trong bóng đá đâu! Tôi nghĩ cậu nên tìm một công việc khác thích hợp thì hơn”

Có lẽ người đàn ông đó không biết được rằng, lời nhận xét của ông đã động chạm vào lòng kiêu hãnh của một chàng thanh niên sau này sẽ trở thành một trong những chân sút xuất sắc nhất thế giới.

Gerd Muller đã ngay lập tức chứng minh cho tuyển trạch viên rằng ông ta đã sai. Muller ở tuổi 16 đã có thể ghi những bàn thắng dễ như lấy đồ vật trong túi vậy. Dù ở trong tư thế nào, trong tình huống nào, cho dù bị vây chặt bởi những đối thủ to cao hơn cả cái đầu… thì Muller vẫn ghi bàn dễ như ăn cơm bữa.

Quãng thời gian sau đó, “Vua dội bom” nhanh chóng có những bước thăng tiến vượt bậc. Chỉ một thời gian ngắn, Muller từ một cầu chàng tân binh của học viện đã trở thành thành viên ưu tú và nhanh chóng góp mặt nơi đội hình chính của 1861 Nordlingen. Trong vài mùa bóng thi đấu tại 1861 Nordlingen, Muller đã ghi khoảng 180 bàn cho đội bóng chủ quản.  Nhiều thông tin cho rằng con số này là sai thực tế, nhưng bản thân các CLB đối thủ của 1861 Nordlingen tại giải hạng 3 Tây Đức (thời kỳ đầu những năm 60) cũng đã chứng thực điều này. 

Thậm chí đã có một giai thoại lan truyền rằng… trước mỗi trận đấu quan trọng, Muller chỉ yêu cầu mẹ làm cho mình món ăn mà cậu ta thích nhất là món khoai tây trộn. Và cứ mỗi lần được mẹ cho ăn món đó là y như rằng Muller lại ghi bàn.

Và câu chuyện vệ một chàng thanh niên ghi bàn ầm ầm đã nhanh chóng truyền đến tai Zlatko, huấn luyện của Bayern Munich vào những năm 60 của thế kỷ trước

Vào mùa hè năm 1964, đội bóng Bayern Munich do huấn luyện viên Zlatko Cajkovski dẫn dắt ngụp lặn tại giải bóng đá miền Nam nước Đức, một dạng giải cấp vùng tương đương với giải hạng 2 của Đức. 

Việc không nhanh chóng cải thiện được vị trí của câu lạc bộ có thể khiến ông bị sa thải bất cứ lúc nào. Các cổ động viên Bayern Munich lúc đó cũng đã hết kiên nhẫn, cả chủ tịch CLB – ông Neudecker cũng thế. Zlatko hiểu rằng mình cần phải nhanh chóng đưa Bayern Munich thoát khỏi tình trạng như hiện tại, nếu không thì sự nghiệp cầm quân của ông tại đội bóng khó có thể cứu vãn. 

Mặc dù Zlatko biết rõ mình phải làm gì, nhưng chất lượng đội hình không cho phép ông làm điều đó. Đội bóng của ông có một dàn cầu thủ không đến nỗi nào. Họ là những cầu thủ trẻ, đầy nhiệt huyết, hừng hực quyết tâm mỗi khi ra sân. Duy chỉ có điều là họ không biết ghi bàn, đã nhiều lần Zlatko tức điên lên khi thấy các học trò của mình bỏ lỡ những cơ hội ngon ăn mười mươi, những cơ hội mà đá ra ngoài khung thành còn khó hơn đá vào trong. 

Đúng vào thời khắc khó khăn nhất thì có người giới thiệu với Zlatko một cầu thủ chơi cho một đội bóng tỉnh lẻ, cậu ta có khung người vạm vỡ nhưng thấp, thậm chí còn hơi béo, đã thế bắp đùi lại rất to, trong khi cặp chân lại vòng kiềng … nếu không kịp khép lại thì đến cả con cừu cũng chui lọt. Tên của cầu thủ này không ai khác … chính là Gerd Muller.

To be continued…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post PREVIEW BAYERN MUNICH – HERTHA BERLIN : 3 ĐIỂM ĐỂ XÂY CHẮC NGÔI ĐẦU BẢNG
Next post GERD MULLER – MÁY DỘI BOM VĨ ĐẠI TẠI BUNDESLIGA (PHẦN 2)