NHỮNG SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT NAGELSMANN ĐÃ VÀ ĐANG ÁP DỤNG THÀNH CÔNG TẠI BAYERN MUNICH (PHẦN 1)

Sơ đồ 3 trung vệ đã được xem như một điểm nổi bật trong phong cách cầm quân của Julian Nagelsmann. Từ lúc còn dẫn dắt 1899 Hoffenheim cho đến thời điểm gần nhất là RB Leipzig, vị huấn luyện viên 34 luôn ưu tiên một đội hình với hàng thủ 3 người. Và rất có thể trong thời điểm tới, Nagelsmann sẽ tiếp tục áp dụng hệ thống chiến thuật này lên cách vận hành của Bayern. Hãy cùng đi qua đoạn phân tích ngắn ngay sau đây để xem 3 sơ đồ nào sẽ được vị tân HLV sử dụng tại sân Allianz Arena trong mùa giải mới.

Spectaculos! Cum va arăta Bayern Munchen sub comanda lui Julian Nagelsmann

Sơ đồ đội hình đầu tiên với hàng thủ 3 người là 3-4-2-1. Nhìn vào mùa giải vừa rồi của Chelsea, đặc biệt là từ khi ông Tuchel lên nắm quyền, ta có thể thấy 3-4-2-1 là một hệ thống cho phép đội sử dụng có thể triển khai một thế trận kiểm soát bóng mạnh mẽ. Sơ đồ này giúp đội cầm bóng kéo dãn cự ly đội phòng ngự theo cả chiều dọc và chiều ngang sân. Điều này rất phù hợp với Bayern, đặc biệt là khi nhà vua nước Đức đang có các chân chạy cánh đẳng cấp hàng đầu Châu Âu. Những Serge Gnabry, Leroy Sane hay Kingsley Coman sẽ có rất nhiều đất để diễn nếu Bayern sử dụng sơ đồ 3-4-2-1. 

Vấn đề lớn nhất của HLV người Đức khi áp dụng 3-4-2-1 có lẽ chỉ là làm sao để Thomas Muller có thể thoải mái trong cách vận hành mới. Nói sơ qua, 3-4-2-1 không có chỗ cho 1 số 10, đây cũng chính là vị trí mà Muller đã rất thành công dưới thời Hansi Flick. Tuy nhiên, nếu nhìn lại trong quá khứ, thì Muller đã bắt đầu sự nghiệp của mình ở vị trí tiền vệ cánh phải, và sẽ không có gì là ngạc nhiên nếu ta thấy một cầu thủ có cảm quan không gian tốt như Muller, thích nghi nhanh chóng với sơ đồ 3-4-2-1. Hơn nữa, hệ thống này có thể là cách tốt nhất để tận dụng tối đa đẳng cấp Robert Lewandowski. Với vị trí là tiền đạo cắm duy nhất, Lewan sẽ được hỗ trợ đắc lực bởi 2 cầu thủ hộ công phía sau. Số 9 cũng sẽ là điểm đến của những quả tạt từ 2 cầu thủ chạy cánh.

How Thomas Müller brings the best out of Robert Lewandowski for Bayern Munich | Bundesliga

3-1-4-2 là sơ đồ tiếp theo cần phải được nói đến. 3-4-2-1 có thể là sự lựa chọn phù hợp hơn với những cầu thủ mà Nagelsmann đang có trong tay ở Bayern, nhưng không thể phủ nhận rằng, 3-1-4-2 mới chính là lựa chọn ưa thích của HLV này ở cả Hoffenheim và RB Leipzig. 

Khi còn dẫn dắt đội bóng được đầu tư bởi tập đoàn Red Bull. Nagelsmann cũng có một loạt cầu thủ có thể phù hợp và chơi tốt trong sơ đồ 3-4-2-1, nhưng thay vào đó vị HLV này thường lựa chọn 3-1-4-2 hơn. Ví dụ như Dani Olmo và Christopher Nkunku, đây là hai trong số những lựa chọn phổ biến nhất trên hàng tiền đạo của Leipzig mùa trước, mặc dù phong cách và khả năng chơi bóng của họ lại có vẻ phù hợp hơn với vai trò của những cầu thủ hộ công. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post JOSHUA KIMMICH : SỐ 6 KIỆT XUẤT CỦA BAYERN MUNICH VÀ BÓNG ĐÁ THẾ GIỚI (PHẦN 2)
Next post NHỮNG SƠ ĐỒ CHIẾN THUẬT NAGELSMANN ĐÃ VÀ ĐANG ÁP DỤNG THÀNH CÔNG TẠI BAYERN MUNICH (PHẦN 2)