THOMAS MULLER : KẺ ĐÁNH CẮP KHÔNG GIAN CỦA BAYERN MUNICH (PHẦN 1)

Trong thế giới bóng đá hiện đại ngày nay, để trở thành một cầu thủ giỏi hàng đầu Châu Âu là điều vô cùng khó khăn. Bởi lẽ điều này đòi hỏi bạn cần phải duy trì nó đều qua hàng năm và chỉ có mấy cầu thủ mới có làm được những điều phi thường đến như vậy. Cristiano Ronaldo và Lionel Messi là 2 minh chứng rõ nét nhất để nói về điều này.

Điểm chung của 2 còn người trên hay một số cầu thủ giỏi khác, đó là họ thường giỏi làm một việc điều gì đó trên sân. Cụ thể như CR7 thì giỏi săn bàn, còn M10 luôn được đánh giá cao ở khả năng ‘’ Playmaking ‘’ và đi bóng…Tuy nhiên, vẫn còn đó một cầu thủ hết sức đặc biệt mà thế giới bóng đá đã từng chứng kiến trong lịch sử khi anh ta là thuộc mẫu cầu thủ không sở hữu bất cứ thứ gì quá đặc biệt cả, nếu bạn đòi hỏi một cầu thủ có tốc độ xé gió hay một cầu thủ có kỹ thuật qua người tốt, anh ta đều sẽ khiến cho các bạn phải lắc đầu ngao ngán. Thế nhưng trong 1 tình huống mà đội nhà đang gặp bế tắc và cần điều gì đó đặc biệt thì bạn đã tìm đúng người rồi đấy. Cầu thủ đó không ai khác chính là Thomas Muller – Kẻ đánh cắp không gian của Bayern Munich.

Cái biệt danh “Kẻ đánh cắp không gian” mà người hâm mộ đặt cho anh, xuất phát từ những tranh cãi về vị trí trừu tượng của Muller trên sân bóng. Cầu thủ trưởng thành từ lò đào tạo Bayern không đơn giản là sếp đâu chơi đấy, bởi những gì anh ấy làm trên sân bóng lại trái ngược hoàn toàn so với hiểu biết của bạn về từng vị trí trên sân. 

Trong hơn một thập kỷ qua, Muller là cầu thủ hiếm hoi khiến các nhà bình luận và đối thủ hay kể cả là những nhà phát hành game Fifa, Pes…phải tìm hiểu thật kỹ về cầu thủ 32 tuổi để cố hiểu về bản năng của anh đánh hơi khoảng trống của anh. Bởi lẽ anh là độc nhất vô nhị và chưa từng có một ai có một lối chơi tương tự cầu thủ người Đức. Không những thế phong cách chơi bóng của anh cũng là cực kỳ đa dạng khi có thể chơi tốt ở mọi vị trí trên hàng công nhờ vào cái đầu thông minh của mình.

Phát biểu trên truyền hình về khả năng dị biệt của mình, tiền vệ người Đức chia sẻ như sau:

“Tôi không thật sự thoải mái khi thi đấu như một tiền đạo đơn thuần. Tôi không xem mình là mẫu như vậy. Cá nhân tôi thường thích hoạt động ở phần không gian phía sau hàng tiền vệ đối phương. Đó là nơi tôi có thể làm tổn thương đối thủ nhiều nhất. Có thể gọi đó là một vị trí ‘lai’ giữa tiền vệ và tiền đạo hay nói một cách dễ hiểu hơn là số 9 ảo.

Thật sự thì nếu bạn hỏi tôi làm sao để tôi có thể tìm ra những khoảng trống trên sân, thành thật mà nói tôi chỉ làm theo bản năng, cộng quá trình rèn luyện trên sân tập”

Có thể nhiều người cho rằng, việc tìm kiếm những khoảng trống là một nhiệm vụ tương đối đơn giản đối với các cầu thủ và ai cũng có thể làm được nhưng hãy để tôi nhắc lại một lần nữa cho các bạn thấy rằng Muller tài giỏi ra sao. Trong suốt hơn một thập kỷ chơi bóng tại Bundesliga cầu thủ sinh năm 1989 đã ghi đến 120 bàn tại giải đấu số 1 nước Đức. Đáng chú ý, trong cùng thời gian, chỉ có người đồng đội của anh là Lewandowski và đội trưởng của Dortmund là Marco Reus ghi được nhiều bàn hơn anh.

Muller và chức vô địch Champions League cùng Bayern Munich.

Không chỉ ghi bàn giỏi, Muller với tài chiếm đoạt các không gian của mình đã dễ dàng giúp cho bản thân có được 145 kiến tạo. Để miêu tả về sự toàn diện của cầu thủ thuộc biên chế Bayern Munich, trang chủ Bundesliga đã có một câu trích dẫn ví von như sau : “Như loài khủng long bạo chúa có đôi tay ngắn, ẩn đằng sau dáng dấp khuỳnh khoàng của Muller là một tài năng lớn, hiểm họa cho mọi hàng thủ đối phương”.

To be continued…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Previous post HÀNH TRÌNH VƯƠN LÊN CỦA ĐÓA HOA HỒNG LẠ, DOMINIK SZOBOSZLAI (PHẦN 2)
Next post THOMAS MULLER : KẺ ĐÁNH CẮP KHÔNG GIAN CỦA BAYERN MUNICH (PHẦN 2)